Việt Nam dẫn đầu thế giới về số lượng hãng điện thoại đã “khai tử”

Nhắc tới điện thoại thông minh, chúng ta sẽ liên tưởng tới các thương hiệu của Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản. Đây đều là những quốc gia có hàng chục thương hiệu điện thoại khác nhau. Hiện tại, Trung Quốc đang có tới 31 thương hiệu điện thoại, Mỹ sở hữu 13 thương hiệu trong khi Nhật Bản cũng có 13 đại diện. Nhiều là vậy, tuy nhiên các quốc gia này vẫn chưa thể sánh bằng Việt Nam khi xét tới số lượng thương hiệu điện thoại đã bị khai tử.

Theo thống kê của Wikipedia, Việt Nam đã ghi nhận tới 13 thương hiệu điện thoại đã ngừng sản xuất. Danh sách này bao gồm: FPT, VinSmart, Avio, Hi-Mobile, Bluefone, Mobiistar, Asanzo, VNPT, Kangaroo Mobile, Maxfone, K-Touch, Viettel và Q-Mobile. Xếp ở vị trí tiếp theo là Đức với chỉ 6 thương hiệu đã bị khai tử. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có 1 đại diện và con số này của Mỹ chỉ là 2.

Nổi tiếng nhất trong danh sách 13 thương hiệu điện thoại Việt đã bị khai tử, có lẽ là Vinsmart. Sau 6 tháng thành lập, Vinsmart đã ngay lập tức cho ra mắt 4 mẫu máy hồi tháng 12 năm 2018, bao gồm: 2 sản phẩm thuộc dòng tầm thấp: VSmart Joy 1 & VSmart Joy 1+ và 2 sản phẩm thuộc dòng tầm trung: VSmart Active 1 & VSmart Active 1+ chạy hệ điều hành VOS 1.0.

Khu vực hiệu chỉnh và kiểm tra bảng mạch trong nhà máy Vinsmart. Ảnh: VnExpress

Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu TV. Thậm chí, đã có thời điểm Vsmart lọt Top 3 thương hiệu điện thoại bán chạy nhất nước ta, khi chiếm 16,7% thị phần trong tháng 4/2020. Tính tới tháng 5/2020, Vsmart chính thức chinh phục được hơn 1,2 triệu khách hàng kể từ khi ra mắt và được coi là một trong những hãng điện thoại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Sản phẩm cao cấp nhất của Vsmart là chiếc Vsmart Aris Pro, đây là một trong 2 mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu công nghệ camera ẩn dưới màn hình.

Đang hoạt động tốt, tuy nhiên tới tháng 5 năm 2021, Vingroup lại bất ngờ ra tuyên bố rằng, VinSmart sẽ chính thức dừng sản xuất TV và điện thoại thông minh để tập trung nguồn lực cho việc phát triển các sản phẩm IoT và tính năng Infotainment trên ô tô VinFast. Đây là quyết định để lại nhiều tiếc nuối với người dùng trong nước.

BKAV là một trong số ít thương hiệu còn hoạt động tại thị trường trong nước. Ảnh: Bphone B86

So với VinSmart, Mobiistar có thể được coi là người anh cả khi có thời gian hoạt động nhiều hơn đáng kể. Mobiistar  được thành lập vào năm 2009, ban đầu chỉ bán những sản phẩm giá rẻ. Tới năm 2011, Mobiistar đã quyết định bước vào thị trường smartphone với những thiết bị chạy hệ điều hành Android. Tới năm 2016, Mobiistar thậm chí còn vượt qua Nokia và để đứng top 4 trong trong thị phần smartphone Việt. Tuy nhiên, do sức cạnh tranh khốc liệt của các thương hiệu quốc tế, đại diện của Việt Nam đã phải ngừng kinh doanh từ cuối năm 2019.

Hiện tại, Việt Nam chỉ còn 2 thương hiệu điện thoại còn hoạt động là BKAV (Bphone) và Masstel. Hiện tại, Masstel chủ yếu bán các sản phẩm điện thoại thuộc phân khúc bình dân với các mẫu máy có giá vài trăm nghìn đồng. Ngoài ra, hãng cũng có máy tính bảng và đồng hồ thông minh. Trong khi đó, BKAV lại tập trung nhiều hơn vào các dòng điện thoại thông minh. Gần đây nhất là sự ra mắt của dòng Bphone A series với mức giá từ 3 triệu đồng.

Trả lời