Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Mời bạn đọc cùng Sforum chiêm ngưỡng tuyệt tác ẩn bên trong bộ 3 iPhone 13 Pro/13 Pro Max và iPad mini 6 thông qua video được thực hiện bởi Điện Thoại Vui.

Thời gian qua, iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đang trở thành chủ đề được quan tâm nhiều nhất trên các diễn đàn công nghệ. Và tương tự như những dòng sản phẩm khác, thứ mà các chuyên gia và người dùng cũng rất quan tâm đó là linh kiện của máy được sắp xếp ra sao, có dễ dàng sửa chữa hay không?

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Teardown-ip13-Pro-30-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Với mục đích đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, cộng đồng kỹ thuật viên chuyên nghiệp iFixit đã trực tiếp mở iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6. Sau đó, nhận định được đưa ra là 2 trong 3 sản phẩm này khá khó để có thể sửa chữa trong những trường hợp cần thiết.

Và để bạn đọc theo dõi dễ dàng hơn, Điện Thoại Vui (DTV) đã thực hiện video tháo tung iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam.

iPhone 13 Pro

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng linh kiện của chiếc điện thoại iPhone 13 Pro. Cảm nhận khi thực hiện tháo tung thiết bị đó chính là màn hình hiển thị được thiết kế mỏng hơn so với mọi năm nên các thao tác cần phải cẩn thận hơn để tránh làm hư hại linh kiện.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Teardown-ip13-Pro-8-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Tiếp theo, chúng ta có thể thấy được cách sắp xếp các linh kiện bên trong chiếc máy này. Bạn sẽ thấy dòng chữ A15 Bionic được in trên bộ chip xử lý của điện thoại được nhìn thấy ngay. Ở các dòng máy trước đây, chúng ta phải tách main mới thấy được chip.

Sau đó, DTV tiến hành tháo tung các linh kiện chính theo thứ tự: camera, main xử lý, loa trong, Face ID, LiDar, loa ngoài, pin và phần sạc pin.

Theo DTV, vỏ máy năm nay có khối lượng lớn hơn so với người tiền nhiệm nên iPhone 13 Pro cũng sẽ nặng hơn. Cách thiết kế linh kiện trên chiếc điện thoại này có một chút thay đổi và DTV nhận định rằng điều này sẽ khiến không gian bên trong được tối ưu hơn, hiệu quả hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Teardown-ip13-Pro-35-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Có thể thấy rằng, Apple sử dụng rất nhiều loại ốc vít khác nhau đối với mỗi linh kiện trên iPhone 13 Pro.

Mời bạn đọc truy cập đường dẫn dưới đây để xem đầy đủ video clip tháo tung iPhone 13 Pro.

iPhone 13 Pro Max

Tương tự như iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max có kết cấu bên trong khá đẹp mắt và các linh kiện được bố trí không quá khác biệt.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPhone-13-PM-8-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Năm ngoái, iPhone 12 và iPhone 12 Pro có cách bố trí giống nhau nhưng đối với dòng sản phẩm iPhone 13 thì iPhone 13 Pro sẽ giống với iPhone 13 Pro Max còn iPhone 13 giống iPhone 13 mini.

Sau đó, DTV tiếp tục tháo từng bộ phận của chiếc điện thoại này. Các bước tháo cũng giống hệt như những gì đã nhắc đến bên trên với iPhone 13 Pro.

Một điều mà người dùng đang thắc mắc trong thời gian gần đây là có thông tin cho rằng thay màn hình trên iPhone 13 Pro Max sẽ làm ảnh hưởng tới Face ID, khiến tính năng này không còn hoạt động được.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPhone-13-PM-13-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Để giải đáp về vấn đề này, DTV đã thử nghiệm thay màn hình iPhone 13 Pro lên 13 Pro Max và thực sự Face ID đã không còn hoạt động mặc dù cảm biến là giống nhau. Chắc chắn vấn đề này sẽ được giải quyết và tìm hiểu rõ hơn trong thời gian tới.

Khả năng sửa chữa của chiếc điện thoại này cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn vì các linh kiện được bố trí liên quan đến nhau và mức giá cho từng bộ phận cũng không hề rẻ.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPhone-13-PM-38-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Bạn đọc có thể truy cập đường dẫn dưới đây để xem đầy đủ video tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro Max.

iPad mini 6

Cuối cùng là chiếc iPad mini 6, việc tháo hết linh kiện trên thiết bị này có một chút khó khăn hơn so với iPhone 13 Pro/Pro Max do keo được dán ở khá nhiều chỗ. Bên cạnh đó, chip xử lý cũng không nằm bên ngoài nên DTV cần phải tách main ra để quan sát.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPad-Mini-8-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Theo đánh giá từ DTV, khả năng sửa chữa của iPad mini 6 là khá dễ dàng vì các linh kiện cần thiết và có khả năng cao bị hư hại sẽ được thay thể một cách đơn giản.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPad-Mini-34-scaled Tháo tung linh kiện iPhone 13 Pro/Pro Max và iPad mini 6 đầu tiên tại Việt Nam

Dưới đây là video tháo tung iPad mini 6 thực hiện bởi Điện Thoại Vui.

Tạm kết

Có thể thấy rằng, Apple đã cải thiện một chút về cách bố trí các linh kiện bên trong các thiết bị để trở nên hiện đại và hợp lý hơn. Khả năng sửa chữa hiện vẫn là một vấn đề khó giải quyết đối với iPhone 13 Pro/13 Pro Max nhưng lại rất dễ dàng với iPad mini 6.

Trả lời