Rò rỉ đã là một phần lớn của thế giới điện thoại thông minh trong nhiều năm và sẽ không sớm dừng lại, nhưng iPhone có thể sẽ khác.

Apple siết chặt an ninh, rò rỉ iPhone sẽ trở thành dĩ vãng?

Thứ Sáu, ngày 26/03/2021 08:00 AM (GMT+7)
Rò rỉ đã là một phần lớn của thế giới điện thoại thông minh trong nhiều năm và sẽ không sớm dừng lại, nhưng iPhone có thể sẽ khác.

Một số thương hiệu cố gắng che giấu các rò rỉ về chúng nhưng cuối cùng vẫn thất bại, bao gồm cả iPhone của Apple từng rất kín tiếng. Giờ đây Apple đã thực hiện những thay đổi khiến cho các thông tin rò rỉ về iPhone trở nên “thất thiệt” nhiều hơn.

Apple siết chặt an ninh, rò rỉ iPhone sẽ trở thành dĩ vãng? - 1

Việc kiểm tra lý lịch tư pháp phải được áp dụng cho người lao động

Một báo cáo được công bố mới đây cho thấy Apple đã chỉ thị cho các đối tác sản xuất của mình, như Foxconn và Wistron, bắt đầu tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp đối với tất cả các nhân viên trong dây chuyền lắp ráp. Những người có tiền án sẽ bị từ chối tiếp cận các khu vực phát triển và lắp ráp với các sản phẩm chưa được phát hành của Apple, như iPhone 13 5G.

Đồng thời, tất cả du khách hiện phải cung cấp ID do chính phủ cấp trước khi vào các cơ sở. Bảo vệ cũng phải lưu giữ hồ sơ chi tiết về chuyển động của nhân viên sở hữu các sản phẩm và/hoặc linh kiện nhạy cảm.

Nói về chuyển động, Apple muốn xác định mỗi bộ phận sẽ ở lại một khu vực sản xuất cụ thể trong bao lâu. Nếu quá trình vận chuyển các mặt hàng nhạy cảm giữa các trạm mất nhiều thời gian bất thường, cảnh báo an ninh sẽ tự động được kích hoạt.

Điều đó có thể thực hiện được nhờ việc nâng cấp hệ thống máy tính của Apple, được cho là bao gồm phần mềm độc quyền chạy trên Mac mini tại một số nhà máy. Thay đổi này sẽ thông báo cho Apple khi các nhà sản xuất cũng lơ là.

Thúc đẩy quyền riêng tư của chính nhân viên

Nếu tất cả những điều đó vẫn chưa đủ, Apple cũng có những quy định mới cho camera giám sát. Để đảm bảo không có bất kỳ hoạt động kinh doanh xấu nào diễn ra, hiện nay camera an ninh bắt buộc phải chụp tất cả bốn phía của xe để loại bỏ bất kỳ điểm mù nào. Ngoài ra, trong khi thông lệ tiêu chuẩn là quá trình tiêu hủy nguyên mẫu và các thành phần bị lỗi được ghi lại, những bản ghi đó hiện phải được lưu giữ tối thiểu 180 ngày.

Cùng lúc với việc trấn áp rò rỉ này, Apple đang thúc đẩy nhiều quyền riêng tư hơn cho chính nhân viên của mình. Các đối tác không còn có thể thu thập dữ liệu sinh trắc học như quét khuôn mặt hoặc dấu vân tay từ nhân viên của Apple. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho các công nhân nhà máy do các đối tác của hãng thuê.

Trả lời