Người dùng bức xúc với Apple

Apple đang hứng chịu phản ứng dữ dội khi công bố iOS 16 sẽ không hỗ trợ iPhone 7 và 7 Plus, trong khi chiếc iPad sử dụng chip cũ hơn vẫn được nâng cấp lên iPadOS 16.

Trên Twitter, nhiều người dùng chỉ trích Apple do không hỗ trợ iOS 16 cho iPhone 7 và 7 Plus, bộ đôi smartphone được ra mắt vào năm 2016. Một số người dùng máy tính Mac cũng không hài lòng khi macOS Ventura chỉ dành cho các đời máy ra mắt trong 5 năm gần đây.

Người dùng bức xúc

“Apple khiến tôi thất vọng khi dừng cập nhật phần mềm cho iPhone 7, 7 Plus, MacBook Air 2017, MacBook Pro 2016 mà không rõ lý do. Chúng tôi muốn iOS 16 và macOS Ventura chạy trên những thiết bị này bởi chúng còn có thể đáp ứng. Thật xấu hổ cho Apple”, người dùng @AslanMarius viết trên Twitter.

 

Apple ngung cap nhat iOS 16 cho iPhone 7 Plus anh 1
Nhiều người dùng bức xúc khi iPhone 7 và 7 Plus không hỗ trợ iOS 16. Ảnh: The Verge.

“Apple không hỗ trợ iOS 16 trên iPhone 7 là điều lạ lùng nhất tôi từng thấy. Tệ nhất là mẫu iPad yếu hơn iPhone 7 vẫn được cập nhật iOS mới”, tài khoản @Not_Prasar cho biết. Trong khi đó, người dùng @Outland3r_2007 viết rằng anh này “đã khóc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7”.

iPhone 7 và 7 Plus được ra mắt vào tháng 9/2016. Đây là những thiết bị đầu tiên của Apple loại bỏ cổng tai nghe 3,5 mm, nút Home vật lý được thay bằng nút cảm ứng lực. Riêng iPhone 7 Plus lần đầu trang bị cụm camera kép ở mặt lưng để chụp ảnh chân dung tốt hơn.

 

Apple ngung cap nhat iOS 16 cho iPhone 7 Plus anh 2

 

Một người dùng đăng ảnh chế (meme) khi iOS 16 không hỗ trợ dòng iPhone 6s, iPhone 7 và iPhone SE 2016.

 

 

 

Năm 2021, Apple vẫn cập nhật iOS 15 cho iPhone 7, 7 Plus và dòng iPhone 6s. Việc iPhone 6s không được nâng cấp iOS 16 đã nằm trong dự đoán, tuy nhiên không ít người bất ngờ khi iPhone 7 và 7 Plus cũng bị dừng cập nhật iOS mới.

Tuy Apple không giải thích nguyên nhân, một số người cho rằng chip A10 Fusion trên iPhone 7 và 7 Plus không đủ mạnh để chạy iOS 16.

Dù vậy, điều đó dường như không hợp lý bởi chiếc iPad yếu nhất hỗ trợ iPadOS 16 là iPad 9,7 inch 2017, trang bị chip A9 cũ hơn. Tuy tách thành 2 hệ điều hành, iOS và iPadOS có nhiều tính năng giống nhau, dùng chung kiến trúc phần mềm.

“Nạn nhân” của chính mình

Trong thế giới Android, không có mấy điện thoại được hỗ trợ phần mềm tới 5 năm như iPhone 7 và 7 Plus. Việc người dùng phẫn nộ khi iPhone 7 và iPhone 7 Plus không được lên đời hệ điều hành mới một phần đến từ truyền thống hỗ trợ phần mềm nhiều năm của Apple.

Năm ngoái, Táo khuyết đã làm người dùng bất ngờ khi thông báo hỗ trợ nâng cấp iOS 15 cho iPhone 6s và 6s Plus. Bộ đôi này là 2 smartphone có vòng đời được nâng cấp iOS lâu nhất với 6 năm. Cùng lúc đó, Apple cũng tuyên bố cho phép người dùng ở lại phiên bản cũ hơn nếu muốn, thay vì “ép” nâng cấp ngay lập tức.

Khi so với các đối thủ Android, phần lớn thiết bị Samsung sẽ nhận được 4 bản nâng cấp Android và 5 năm cập nhật bảo mật. Trong khi đó, các sản phẩm của OnePlus, bắt đầu từ dòng Pixel 6, sẽ nhận được 3 năm nâng cấp Android và 5 năm cập nhật bảo mật.

Về lý thuyết, Apple có thể hỗ trợ iOS 16 cho iPhone 7 và 7 Plus nếu tắt một số tính năng đòi hỏi nhiều sức mạnh, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Hàng loạt MacBook ra mắt trước năm 2017 cũng không được cập nhật macOS mới nhất. Ảnh: CNET.

 

Apple ngung cap nhat iOS 16 cho iPhone 7 Plus anh 3
Hàng loạt MacBook ra mắt trước năm 2017 cũng không được cập nhật macOS mới nhất. Ảnh: CNET.

Trước đó, MacRumors cho rằng chỉ có iPhone 7 mới bị dừng cập nhật iOS do bản 7 Plus có RAM cao hơn. Trên thực tế, một số tính năng mới trên iOS 16 cũng dành riêng cho những thiết bị dùng chip A12 Bionic trở lên.

Không chỉ iOS 16, macOS Ventura cũng dừng hỗ trợ hàng loạt máy tính Mac. Theo công bố của Apple, phiên bản macOS mới dành cho iMac 2017 trở lên, iMac Pro 2017, MacBook Air 2018 trở lên, MacBook Pro 2017 trở lên, Mac Pro 2019, Mac Studio, Mac mini 2018 trở lên và MacBook 12 inch 2017 trở lên.

Dù không nằm trong danh sách được cập nhật, các thiết bị trên vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chúng sẽ dễ bị tin tặc xâm nhập hoặc mã độc tấn công. Chỉ khi phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng, Apple mới cập nhật hệ điều hành cho những thiết bị nhưng vẫn dựa trên phiên bản cũ.

Sau sự kiện WWDC 2022, bản thử nghiệm dành cho lập trình viên của iOS, iPadOS và macOS đã được phát hành. Bản iOS ổn định cho người dùng dự kiến ra mắt rộng rãi vào mùa thu.

Nếu muốn trải nghiệm sớm hệ điều hành mới của Apple, người dùng có thể truy cập trang betaprofiles.com để cập nhật iOS 16. Tuy nhiên do là phiên bản thử nghiệm, thiết bị có thể gặp nhiều lỗi, xung đột phần mềm trong quá trình sử dụng.

Trả lời