MacBook M1 thắng lớn tại thị trường Việt Nam

MacBook chạy chip M1 trở thành dòng máy tính xách tay bán chạy ở nhiều đại lý suốt nhiều tháng qua.

Đại diện nhà bán lẻ FPT Shop cho biết đã bán được gần 35.000 máy MacBook M1, doanh số tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng. Thành tích này cao gấp đôi thế hệ MacBook trước đó, trở thành dòng máy tính xách tay bán chạy nhất tại hệ thống trong thời gian qua.

“Từ khi ra mắt, MacBook chạy chip M1 đã giúp Apple đột phá doanh thu trên toàn cầu. Bên cạnh đó, dòng máy này cũng tạo nên thành tính mới cho máy tính xách tay của Táo khuyết tại Việt Nam”, đại diện nhà bán lẻ trên chia sẻ.

Dong MacBook M1 giup Apple thang lon tai Viet Nam anh 1

Tương tự FPT Shop, doanh số MacBook cũng đạt mức cao tại nhiều đại lý chính hãng trong nước. Theo ước tính của nhà bán lẻ CellphoneS, doanh số MacBook chính hãng toàn thị trường tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 1.400 tỷ đồng. Con số này tính cả năm 2020 chỉ khoảng 1.000 tỷ đồng, với hơn 40.000 thiết bị được bán ra.

Tại hệ thống ShopDunk, những sản phẩm chạy chip M1 bao gồm MacBook, iMac và Mac mini đạt mức tăng trưởng 254,1% so với năm 2020. Trong đó, riêng dòng MacBook Air M1 chiếm đến 60% lượng máy bán ra.

Ông Đào Hải, đại diện truyền thông nhà bán lẻ Minh Tuấn Mobile cho biết vì có hiệu năng tốt mà mức giá “mềm”, nên MacBook M1 nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng. Theo đó, 70% MacBook bán ra tại đại lý trong gần một năm qua là sản phẩm chạy chip Apple Silicon.

Theo đại diện FPT Shop, dòng máy tính xách tay của Apple có số máy bán ra không quá lớn, nhưng vì giá cao, mức doanh thu mang lại cao gấp đôi so với các model chạy hệ điều hành Windows.

Trong giai đoạn tháng 6-10, nhu cầu tìm mua laptop của người dùng tăng cao để làm việc, học tập trực tuyến. “Tại hệ thống, ngành hàng hàng máy tính xách tay và máy tính bảng đều tăng hơn 50% so với tháng trước vì nhu cầu học tập, làm việc tại nhà tăng cao. Đặc biệt là mảng laptop chiếm đến 50% tổng lượng sản phẩm bán ra của đại lý”, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của FPT Shop chia sẻ.

Dong MacBook M1 giup Apple thang lon tai Viet Nam anh 2

Tuy nhiên, vì khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu, quá trình sản xuất của nhiều công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này dẫn đến việc những dòng máy tính Windows có giá bán dưới 15 triệu đồng trở nên khan hiếm tại thị trường Việt Nam.

“Một trong những nguyên nhân khiến MacBook M1 bán chạy là nhờ duy trì được lượng hàng đều đặn. Dù không tránh khỏi một số thời điểm bị thiếu máy, nhưng tổng thể lượng MacBook cung ứng cho Việt Nam đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, nhiều hãng laptop phải đối mặt với việc đứt gãy chuỗi cung ứng”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS chia sẻ.

Trong giai đoạn cao điểm, giá của các model MacBook chạy chip M1 tăng khoảng 1-1,5 triệu đồng so với trước đó, tuy nhiên lượng hàng không đủ cung cấp cho thị trường. Hiện dòng MacBook M1 chính hãng có giá dao động từ 28-45 triệu đồng tùy phiên bản và bộ nhớ.

Trả lời