Hàng loạt nhân viên Apple đòi nghỉ việc

Nhân lực Apple có thể chịu tổn thất nặng nề vì quy định bắt buộc nhân viên làm việc tại văn phòng.

Nhiều nhân viên Apple cho biết họ sẵn sàng nghỉ việc nếu Apple bắt buộc phải làm việc tại văn phòng. Theo một khảo sát được thực hiện vào tháng 4, 76% nhân viên Táo khuyết được hỏi cho biết họ không hài lòng với chính sách làm việc tại văn phòng sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19.

“Nhân lực Apple sắp sửa bị tổn thất nặng nề trong tháng 6 tới. 60% đồng nghiệp trong nhóm của tôi sống rất xa văn phòng, do đó, họ sẽ nghỉ việc nếu buộc phải đi làm văn phòng”, một nhân viên chia sẻ.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra hãng công nghệ đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc áp dụng mô hình làm việc kết hợp (hybrid work). Mô hình này yêu cầu các nhân viên kể từ ngày 11/4 phải đến văn phòng làm việc 1 ngày/tuần. Đến 23/5, số ngày lên văn phòng của nhân viên tăng lên 3 ngày/tuần.

Nhan vien Apple doi nghi viec anh 1
Nhiều nhân viên Táo khuyết phản đối chính sách bắt buộc làm việc tại văn phòng sau giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Nhân viên Apple đã làm việc tại nhà trong suốt 2 năm qua. Vì đã quen với điều này nên họ tỏ ra không hài lòng khi phải trở lại làm việc tại văn phòng. Họ thậm chí còn có ý định tìm việc ở các công ty công nghệ khác để được nới lỏng quy định làm việc. 56% nhân viên được khảo sát cho biết họ chắc chắn sẽ nghỉ việc ở Apple vì yêu cầu giờ làm khắt khe ở đây.

Khảo sát được thực hiện với 652 nhân viên Apple bởi mạng xã hội Blind từ 13/4-19/4. Danh tính các nhân viên trả lời khảo sát đều được giữ kín và xác thực thông qua địa chỉ email của Apple.

Hiện hãng vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi gì về vụ việc này.

Nhân viên tại cửa hàng Apple cũng không cảm thấy vui vẻ khi làm việc. Theo The Verge, một số người cho biết họ đã phải chịu đựng môi trường làm việc mệt mỏi và liên tục giải quyết các khách hàng khó tính.

Gần đây, cửa hàng Apple Cumberland Mall ở Atlanta đã thành lập một nhóm nhân viên nhằm đề xuất mức lương và phúc lợi lao động tốt hơn tại đây.

Nhan vien Apple doi nghi viec anh 2
Apple vấp phải rất nhiều phản đối khi áp dụng chính sách làm việc tại văn phòng này. Ảnh: Getty Images.

Nhân viên Apple không phải là những người duy nhất phải đối mặt với tình trạng này. Một khảo sát với 2.121 nhân viên công ty công nghệ của hãng phân tích Harris Poll đã chỉ ra đa số mọi người đều thích làm việc từ xa hơn. Cụ thể, 1/3 nhân viên làm việc tại nhà hoặc làm việc kết hợp cho biết họ đã phải nghỉ việc hoặc chuyển công tác để được làm việc từ xa trong đại dịch Covid-19.

59% lại chia sẻ rằng họ không hài lòng với quy định làm việc hiện tại. Một số người trong nhóm nhân viên này cho biết họ sẵn sàng nhảy việc. Bằng chứng là 15% số người được khảo sát đã có kế hoạch đổi việc để có thể làm việc online.

Theo Fortune, một vấn đề khác với những nhân viên tại Apple là họ muốn nhận được tiền thưởng trước khi tìm được việc mới. “Ban quản lý Apple lại làm ngơ nữa rồi. Tôi nghĩ là sẽ có rất nhiều người nộp đơn xin nghỉ việc ngay sau khi nhận được tiền thưởng”, một nhân viên chia sẻ.

Trả lời