Hàn Quốc khuyến khích cạnh tranh dịch vụ 5G giá rẻ

Bộ Khoa học CNTT-TT Hàn Quốc cho biết, họ đang khuyến khích cạnh tranh hơn nữa trong thị trường 5G thông qua việc phát hành các gói dữ liệu di động giá rẻ từ các nhà khai thác mạng di động ảo.

Theo Bộ Khoa học CNTT-TT Hàn Quốc thì 10 nhà khai thác mạng di động ảo (Mobile Virtual Network Operator – MVNO) của nước này sẽ được phép đưa ra các gói dữ liệu mới bắt đầu từ tháng 4 năm 2021, cung cấp tới 30 gigabyte dữ liệu với giá khoảng 40.000 won (35 USD).

Hiện các nhà khai thác di động lớn của Hàn Quốc bao gồm SK Telecom, KT Telecom và LG Uplus đều chưa cung cấp các gói cước với mức giá tương tự cho cùng một lượng dữ liệu.

Hàn Quốc khuyến khích cạnh tranh dịch vụ 5G giá rẻ

Thông thường các nhà khai thác mạng di động ảo sẽ thuê dịch vụ từ các nhà cung cấp dịch vụ di động và cung cấp các gói dữ liệu cho người dùng. Các gói dữ liệu do các MVNO cung cấp thường có giá cạnh tranh vì họ không phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng.

Việc phát hành các gói dữ liệu mới được các MVNO đưa ra sau khi Bộ Khoa học CNTT-TT Hàn Quốc thay đổi các quy định để cho phép các MVNO có thể thiết kế các gói dữ liệu 5G một cách độc lập, thay vì phải thỏa thuận với các nhà khai thác di động như trước đây.

Bộ này cũng cho biết, họ hy vọng động thái này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh trong thị trường dịch vụ 5G tại Hàn Quốc, hiện đang bị thống trị bởi ba nhà khai thác di động lớn là SK Telecom, KT Telecom và LG Uplus.

Tính đến tháng 2 vừa qua, số thuê bao 5G của các MVNO tại Hàn Quốc đạt khoảng 7.000 thuê bao, trong tổng số 13,66 triệu thuê bao 5G trên toàn quốc.

Phần lớn người dùng di động Hàn Quốc vẫn chưa chuyển sang sử dụng các dịch vụ của mạng 5G mặc dù mạng 5G được triển khai thương mại từ tháng 4 năm 2019. Tính đến tháng 2 vừa qua, số thuê bao di động 5G và 4G LTE tại Hàn Quốc lần lượt chiếm khoảng 19% và 73% trong số gần 71 triệu thuê bao di động tại Hàn Quốc.

Tổng số người dùng các MVNO đạt 9,27 triệu trong tháng Hai, trong đó 6,6 triệu đăng ký mạng 4G.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, 5G đã thu hút sự phản ứng của thị trường yếu hơn mong đợi vì nó không cải thiện trải nghiệm người dùng nhiều như 4G LTE đã làm 10 năm trước. Khi người dùng chuyển từ 3G sang 4G LTE, họ có quyền truy cập vào các dịch vụ mới như cuộc gọi video mà trước đây bị hạn chế do tốc độ dữ liệu. Ngoài một số khu vực nhất định, tốc độ 5G hiện tại không nhanh hơn đáng kể so với 4G LTE.

Bất chấp những tiến bộ nhanh chóng trong việc triển khai 5G, người dùng 5G tại Hàn Quốc vẫn chỉ trích chất lượng kém của các dịch vụ 5G. Gần 10.000 người dùng điện thoại thông minh 5G ở Hàn Quốc gần đây đã bày tỏ quan tâm đến việc khởi kiện ba nhà khai thác di động lớn của nước này do chất lượng dịch vụ kém.

Trả lời