Giả mạo tin nhắn thương hiệu – Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn thương hiệu (SMS brand name) gia tăng và nhiều người bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn bởi các tin nhắn giả mạo này.

Đây là một thủ đoạn lừa đảo mới và rất tinh vi. Vì thế, chúng ta cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản của bản thân. Trong bài viết này, hãy cùng Hoàng Sơn Mobile tìm hiểu ngay về các thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu cũng như cách nhận biết để tránh bị mất tiền oan nhé!

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 173146163_3982183075362079_4502209167081983389_n Giả mạo tin nhắn thương hiệu - Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS brandname)

SMS brandname là dịch vụ tin nhắn từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đăng ký độc quyền tên thương hiệu của mình với các nhà mạng, sau đó sẽ sử dụng để gửi tin nhắn đến khách hàng. Dịch vụ này nhằm hỗ trợ quảng bá sản phẩm, thông tin, dịch vụ và chăm sóc khách hàng thông qua kênh thông tin di động. Theo nguyên tắc, tên brandname là tên đăng ký độc quyền, sau khi đã đăng ký tên thương hiệu với các nhà mạng viễn thông, các cá nhân, tổ chức khác không được đăng ký trùng tên nữa.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Untitled-1-19 Giả mạo tin nhắn thương hiệu - Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đây, các thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn thường sử dụng sim rác để phát tán nội dung lừa đảo hàng loạt. Tuy nhiên, dạo gần đây, tin nhắn giả mạo các ngân hàng bắt đầu xuất hiện tràn lan. Điều cần chú ý ở đây là chúng sử dụng brandname của các ngân hàng, thậm chí là tin nhắn lừa đảo sẽ nằm trong cùng mục lưu trữ tin nhắn thương hiệu thật của ngân hàng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 2021041509103912so_vu_mao_danh_tin_nhan_ngan_hang_de_lua_dao_gia_tang_dip_can_tet_dspl-1 Giả mạo tin nhắn thương hiệu - Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tình trạng này khiến mọi người lầm tưởng rằng đây là tin nhắn thật từ ngân hàng và làm theo nội dung trong tin nhắn. Kết quả là các đối tượng lừa đảo sẽ dễ dàng chiếm đoạt tài sản. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho người dùng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến độ uy tín của ngân hàng hay các doanh nghiệp.

Cách thức lừa đảo bằng SMS brandname

1. Thu thập được thông tin và số điện thoại của khách hàng bằng nhiều cách khác nhau.

2. Các đối tượng lừa đảo sẽ gửi tin nhắn SMS đến khách hàng dưới dạng SMS brandname, thông báo về 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Một sự cố xảy ra với tài khoản ngân hàng và cần phải giải quyết trong thời gian ngắn.
  • Phần thưởng, khuyến mãi “khủng” khách hàng sẽ nhận được và cần nhận trong thời gian ngắn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 144060392102180213039539354146032110275822491o-16124417979261077850767-1615982785513120879090-1 Giả mạo tin nhắn thương hiệu - Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

3. Trong mỗi tin nhắn đều có gắn đường link dẫn đến trang web giả mạo do chúng quản lý. Đường link này sẽ có tên gần giống với đường link trang chủ chính thức của các ngân hàng. Do đó, nhiều người thường nhầm tưởng và mất cảnh giác mà nhấn vào.

4. Khi nhấn vào đường link giả mạo, bạn sẽ được dẫn đến một trang web giả có logo, hình ảnh,… tương tự như trang web thật của ngân hàng. Ở đây, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập tên đăng, mật khẩu, mã OTP,…

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất screenshot20210203at230342-1612423458-1 Giả mạo tin nhắn thương hiệu - Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

5. Khi đó, các đối tượng lừa đảo đã nắm được thông tin cần thiết và kiểm soát được tài khoản internet banking của khách hàng, đồng thời thực hiện các thao tác như chuyển tiền, đăng ký khoản vay,… Từ đó, khách hàng đã bị các đối tượng này chiếm đoạt toàn bộ tài sản trong tài khoản ngân hàng của mình.

Làm gì khi nhận được tin nhắn lừa đảo thương hiệu?

Khi nhận được bất kỳ tin nhắn quảng cáo, khuyến mãi hay tin nhắn thông báo sự cố nào từ ngân hàng, bạn nên bình tĩnh, đừng vội vàng nhấn vào bất kỳ đường link nào trong tin nhắn hay thực hiện bất kỳ điều gì tin nhắn yêu cầu. Thay vào đó, hãy gọi điện trực tiếp đến Hotline/ Tổng đài của ngân hàng để kiểm tra và được giải đáp về những thông tin trong tin nhắn xem liệu chúng có chính xác hay không.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất tong-dai-fe-credit-1024x683-1 Giả mạo tin nhắn thương hiệu - Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hoặc bạn có thể truy cập vào trang chủ của ngân hàng để tìm hiểu thông tin nếu có chương trình khuyến mãi hay cần tra cứu về số Tổng đài. Website chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền và được đánh dấu an toàn bằng biểu tượng ổ khóa bên cạnh tên miền website (giao thức https).

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Untitled-2-13 Giả mạo tin nhắn thương hiệu - Lời cảnh báo và cách nhận biết nhằm tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nếu phát hiện các tin nhắn giả mạo thương hiệu, bạn nên báo ngay cho ngân hàng hoặc cơ quan chức năng để họ có hướng giải quyết kịp thời. Bạn cũng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản internet banking của mình và bảo mật chúng thật an toàn. Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp mã xác thực OTP cho bất kỳ ai.

Tạm kết

Thủ đoạn lừa đảo qua mạng và các phương tiện truyền thông ngày càng tinh vi và khó kiểm soát hơn. Vì thế, mỗi cá nhân cần phải nâng cao cảnh giác, bình tĩnh xem xét và kiểm tra cặn kẽ trước khi thực hiện bất kỳ một thao tác nào liên quan đến thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng của mình.

Trả lời