Giả danh Apple để lấy ảnh khỏa thân của nhiều người dùng iPhone

Mạo danh tài khoản hỗ trợ khách hàng của Apple, người đàn ông sống tại California đã lừa hàng trăm người “sập bẫy”, đánh cắp 620.000 ảnh và 9.000 video từ tài khoản iCloud của họ.

Theo LAtimes, Hao Kuo Chi, 40 tuổi, ở California (Mỹ) đã thừa nhận 4 tội danh, trong đó có âm mưu truy cập trái phép vào máy tính. Sử dụng tên giả David, người này tự xưng là nhân viên hỗ trợ khách hàng của Apple, lừa nạn nhân cung cấp tài khoản và mật khẩu Apple ID qua email.

Sau khi có được thông tin, người này trộm ảnh và video của ít nhất 306 nạn nhân trên khắp nước Mỹ, hầu hết là tài khoản của phụ nữ trẻ.

gia mao Apple de danh cap tai khoan iCloud anh 1

Kẻ xấu đã lừa nạn nhân cung cấp tài khoản và mật khẩu iCloud. Ảnh: Getty Images.

Trong đó, Chi thừa nhận xâm nhập có chủ đích vào 200 tài khoản theo yêu cầu của những “khách hàng” trên Internet. Chi sử dụng biệt danh icloudripper4you để rao rằng mình có khả năng truy cập vào tài khoản iCloud để lấy cắp ảnh và video.

Theo Los Angeles Times, Chi thừa nhận có đồng phạm ẩn danh, sử dụng email mã hóa liên lạc với nhau. Khi tìm thấy ảnh và video khỏa thân trong tài khoản iCloud của nạn nhân, chúng sẽ đánh cắp và trao đổi.

Chi đã ký nhận tội lỗi tại Toà án Quận Trung Florida. Theo hồ sơ vụ việc, FBI xác định Chi sử dụng 2 địa chỉ Gmail để lừa nạn nhân thay đổi thông tin đăng nhập iCloud. Nhà chức trách tìm thấy hơn 500.000 email trong 2 tài khoản này, có khoảng 4.700 email chứa ID người dùng và mật khẩu.

Khi nhận được “đơn đặt hàng” hack một tài khoản iCloud nào đó, Chi sẽ giăng bẫy nạn nhân, xâm nhập, đánh cắp hình ảnh, video và gửi chúng đến người yêu cầu thông qua liên kết chia sẻ Dropbox.

Tại tòa, đặc vụ FBI Anthony Bossone cho biết tài khoản Dropbox của Chi chứa hơn 620.000 ảnh, 9.000 video, tổng dung lượng khoảng 1 TB, trong đó có cả hình ảnh khỏa thân của nạn nhân.

Vụ việc bị phát giác từ tháng 3/2018. Bossone, công ty ở California làm dịch vụ xóa ảnh người nổi tiếng khỏi Internet xử lý trường hợp của khách hàng sống ở Tampa (Florida). Nạn nhân lưu ảnh khỏa thân của mình trên iPhone sau đó đồng bộ lên iCloud.

Các nhà điều tra phát hiện thông tin đăng nhập vào tài khoản iCloud của nạn nhân đến từ một địa chỉ Internet tại nơi ở của Chi. FBI đột kích, khám xét ngôi nhà vào ngày 19/5. Tại đây, các đặc vụ đã thu thập được kho dữ liệu khổng lồ từ tài khoản Dropbox, Google, Apple và Facebook của người àny.

Theo Los Angeles Times, Chi bị buộc tội một tội âm mưu và 3 tội danh truy cập trái phép vào máy tính, mỗi tội danh phải chịu mức án tối đa 5 năm.

Trả lời