Dư tiền mới mua điện thoại 5G, quan điểm này còn đúng tại thời điểm hiện tại hay không?

Công nghệ 5G đang dần phổ biến tại Việt Nam, các nhà mạng cũng như các nhà sản xuất điện thoại đang liên tục hỗ trợ và thúc đẩy băng tần 5G mới. Đối với người dùng phổ thông như chúng ta, liệu 5G có phải yếu tố cần thiết khi lựa chọn mua điện thoại?

Mạng 5G không chỉ sinh ra để cải thiện tốc độ kết nối mạng di động với tốc độ cao, độ trễ thấp mà còn hỗ trợ các kết nối không dây giữa các thiết bị thông minh Internet of Things hoặc giao tiếp giữa các thiết bị hạ tầng quan trọng. Về lý thuyết, tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây), gấp từ 5-10 lần so với 4G, độ trễ chỉ từ 0-10ms. Tận dụng những đặc tính của 5G, việc kết nối giữa các tín hiệu sẽ nhanh hơn, rành mạch hơn giúp các hệ thống thiết bị không dây được đồng bộ thay vì kết nối với Wi-Fi thông thường vốn có thể sẽ bị nghẽn với mạng lưới dày đặc.

5G không chỉ dành riêng cho điện thoại

Được gì và mất gì khi chọn mua điện thoại 5G?

Điện thoại 5G ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, khi chọn lựa mua điện thoại 5G, bạn cần phải cân nhắc giữa các mặt lợi và hại sau:

Về ưu điểm, điện thoại 5G hỗ trợ công nghệ mạng mới nhất và nhanh nhất trên điện thoại, bạn có thể đăng ký và sử dụng các gói 5G từ nhà mạng để tận hưởng tốc độ tải web “chóng mặt”. Các tập tin dung lượng cao sẽ tải về điện thoại trong chốc lát, đặc biệt, Khi chơi game online, xem livestream với 5G có độ trễ rất thấp, hoàn toàn hạn chế hiện tượng giật, lag do mạng khi đang giải trí.

 

Về nhược điểm, khi sử dụng mạng 5G sẽ gây hao pin và nóng máy hơn. Ngoài ra, công nghệ 5G sẽ đẩy giá thành smartphone lên khá cao. Hãy cùng so sánh thử Xiaomi Redmi Note 11 Pro giá 7,490,000 đồng chỉ hỗ trợ 4G và Xiaomi Redmi Note 11 Pro 5G giá 8,990,000 đồng (tại thời điểm viết bài ngày 4/3/2022), cả hai máy đều có cùng viên pin 5000 mAh, bộ nhớ trong 128GB, RAM 8GB và màn hình FullHD+ 6.67 inch cực kỳ sắc nét.

Điểm khác biệt duy nhất nằm ở con chip Snapdragon 695 có hỗ trợ 5G và MediaTek Helio G96 chỉ hỗ trợ 4G với hiệu năng kém hơn một chút. Để trang bị 5G, giá thành điện thoại đã được đẩy lên xấp xỉ 1.5 triệu đồng. Nếu từ bỏ tính năng 5G, có phải bạn đã tiết kiệm được một khoản để đi “rửa” điện thoại, hoặc có thể chọn điện thoại khác có 4G trong tầm giá có cấu hình tốt hơn phải không nào?

 

Mạng 5G tốc độ cao đấy, nhưng những ai cần tốc độ của mạng 5G?

Không thể phủ nhận rằng tốc độ mạng 5G rất cao, lướt nhanh như “gió”. Tuy nhiên, đối với các vụ thường ngày như lướt web, lướt mạng xã hội hóng drama, dạo trên trang Sforum để đọc tin tức,… liệu bạn có cần tốc độ mạng nhanh đến như vậy không? Sự nhanh đó tuy gấp từ 5-10 lần tốc độ của 4G, nhưng gấp 10 lần của 0.5s là 5 giây, liệu một vài giây có tạo nên sự khác biệt quá lớn cho các tác vụ cơ bản thường ngày trên điện thoại?

Trạm phát sóng 5G

Mạng 5G sẽ phù hợp cho những ai tải và dùng các tài liệu thông qua mail, các bộ lưu trữ đám mây. Với sức mạnh của 5G, công việc của bạn sẽ được hoàn thành nhanh hơn và tiện lợi hơn, bạn không cần phải chờ đợi thời gian “loading” làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Ngoài ra, 5G hoàn toàn phù hợp với những ai thích xem livestream, chơi game, hoặc gọi điện thoại thông qua Internet, độ trễ thấp giúp cho các tác vụ này không còn đem lại nỗi bực bội cho người sử dụng mỗi khi lag.

Bạn có đang ở trong vùng phủ sóng 5G?

Dù thích hay không thích 5G, khi lựa chọn điện thoại cần lưu ý nơi ở của bạn có được phát sóng 5G bởi nhà mạng bạn đang sử dụng không. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra vùng phủ sóng 5G, hãy làm các bước sau:

Vào ĐÂY > Chọn Nhà mạng > Phóng to bản đồ để xem vùng phủ sóng 5G màu tím.

Vùng phát sóng 5G còn hạn chế

Sau khi đã tham khảo vùng phủ sóng, nếu nơi ở của bạn nằm ngoài vùng hạ tầng 5G, các bạn nên cân nhắc kỹ xem quãng thời gian dùng điện thoại trong tương lai liệu 5G đã đến với khu vực bạn chưa hoặc có hay đi đến vùng phủ sóng 5G không? Hiện tại, kể cả những thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều chưa được phủ sóng 5G hoàn toàn, nếu bạn sống ở các khu vực tỉnh hoặc vùng ven thì có lẽ phải khá lâu để 5G có mặt. Kể từ lúc mạng 5G bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, dân thành phố vùng ven như mình vẫn chưa bắt được một chút sóng 5G nào!

Tạm kết 

Để trả lời cho việc liệu có nên mua điện thoại 5G hay không đều phụ thuộc chính vào hai yếu tố, khu vực phủ sóng và nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn ở hoặc thường xuyên đến vùng phủ sóng 5G và có nhu cầu mạng có độ trễ thấp và tốc độ cao để livestream, xem phim, chơi game hoặc tải các file công việc nặng thì 5G hoàn toàn cần thiết. Còn nếu bạn đang hài lòng với tốc độ mạng 4G hiện tại hoặc không ở vùng phủ sóng 5G thì có lẽ bạn không cần thiết phải có 5G trên điện thoại mới.

Hơn nữa, nếu bạn muốn mua điện thoại 5G để sử dụng lâu dài, hãy chọn các mẫu flagship hoặc cận cao cấp, không nên chọn các mẫu tầm trung 5G chỉ để dùng cho sau này vì có thể 3-4 năm nữa, đến lúc khu vực bạn phủ sóng, thì hiệu năng máy bạn cũng đã “phũ phàng”, giật lag liên hồi rồi.

Thay vào việc lựa chọn có nên mua điện thoại 5G hay không, hãy cân nhắc các yếu tố khác như camera, màn hình, pin,… để có thể tận hưởng khi sử dụng điện thoại nhé! 5G thì vui đấy, nhưng trải nghiệm dùng smartphone tốt thì vui hơn.

Trả lời