Điện thoại đã qua sử dụng ngày càng hút khách

Với mức giá rẻ hơn từ 40-70% so với hàng mới, smartphone cũ và tân trang được nhiều người dùng ưa chuộng.

Counterpoint Research vừa công bố báo cáo về thị trường smartphone cũ. Theo số liệu của công ty nghiên cứu, thị trường smartphone cũ toàn cầu tăng trưởng mạnh​​ về nhu cầu cũng như nguồn cung vào năm 2021. Trong khi lượng smartphone mới xuất xưởng tăng 4,5% trong năm 2021, doanh số smartphone tân trang đã tăng 15% cùng kỳ.

“Doanh số smartphone cũ đã tăng hơn 10% trên toàn cầu vào năm 2021. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái tại các thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ Latinh, Đông Nam Á và châu Phi. Giá bán trung bình của smartphone tân trang tăng nhẹ do các thiết bị 4G vẫn giữ nguyên giá trị”, Glen Cardoza, nhà phân tích tại Counterpoint Research chia sẻ với Zing.

thi truong smartphone cu tang truong anh 1
Thị trường smartphone tân trang trong năm 2020 và 2021 theo khu vực. Ảnh: CounterPoint Research.

Với việc giá các sản phẩm smartphone flagship vẫn ở mức cao so với thu nhập trung bình, một bộ phận lớn người tiêu dùng đã chuyển sang mua những mẫu điện thoại tân trang của các thương hiệu phổ biến như Apple và Samsung.

Theo định nghĩa của công ty nghiên cứu thị trường, hàng tân trang là những sản phẩm được trưng bày tại hội thảo, triển lãm thương mại, hội chợ hay cửa hàng. Chúng cũng có thể là sản phẩm được khách hàng mua về sử dụng nhưng phát sinh lỗi và bị trả về nhà sản xuất để kiểm tra.

Sau khi được khắc phục, những sản phẩm này sẽ được đóng gói và bán ra thị trường với các chính sách bảo hành như hàng mới. Tuy không phải sản phẩm mới, chất lượng của hàng tân trang vẫn được hãng đảm bảo và có giá rẻ hơn.

Khu vực Mỹ Latinh và Ấn Độ dẫn đầu với mức tăng trưởng cao nhất, lần lượt là 29% và 25%. Doanh số smartphone cũ tại các khu vực phát triển như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu cũng tăng nhẹ kể từ năm 2020.

thi truong smartphone cu tang truong anh 2
Việc chọn các thiết bị tân trang sẽ giúp người dùng sở hữu những dòng flagship hiện đại với giá phải chăng. Ảnh: Getty Images.

“Các thị trường Ấn Độ và Mỹ Latinh có tốc độ tăng trưởng cao nhất vào năm 2021 và cũng có mức tăng trưởng tiềm năng cao nhất trong tương lai. Người tiêu dùng tại hai khu vực này đều có nhu cầu mua những chiếc flagship mới nhất, tuy nhiên các sản phẩm này có giá thành rất cao. Do đó, thị trường smartphone cũ mang đến cho người tiêu dùng khả năng mua những chiếc flagship với mức giá thấp hơn 40% -70%”, Giám đốc Nghiên cứu Jeff Fieldhack của Counterpoint Research cho biết.

“Thị trường smartphone cũ tại Mỹ và châu Âu đã phục hồi trở lại vào năm 2021. Tại Mỹ, doanh số bán hàng của Apple và Samsung tăng đã làm tăng số lượng thiết bị cũ và tân trang. Ở châu Âu, các nhà cung cấp dịch vụ đang khuyến khích người dân sử dụng thiết bị cũ nhằm mục đích giảm thiểu rác thải điện tử”, ông Fieldhack nhận xét.

Giá cả phải chăng là một trong những lý do chủ yếu khiến người tiêu dùng chọn mua một chiếc smartphone tân trang. Ngoài ra, tốc độ phát triển công nghệ chậm cũng khiến cho những chiếc smartphone cao cấp mới ra mắt không quá đột phá so với các dòng sản phẩm cũ.

Trả lời