Điện thoại bị nóng: Tại sao bị nóng khi sạc pin, cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, chiếc điện thoại bị nóng khi sạc pin thậm chí là khi không sử dụng. Điều này dẫn đến việc giảm đi hiệu năng của điện thoại, nó khiến bạn lo lắng về mức độ an toàn khi sử dụng. Vậy tại sao có lỗi điện thoại bị nóng khi sạc pin làm thế nào để khắc phục điều đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, Smartphone hay còn gọi là điện thoại di động không còn xa lạ với chúng ta. Theo thống kê thị trường Việt Nam có đến gần 50% người sử dụng điện thoại di động. Chúng ta có xu hướng sử dụng điện thoại với nhiều mục đích khác nhau như nghe, gọi, nhắn tin, lướt web, xem phim, nghe nhạc,…

Điều này dẫn đến tần suất sử dụng điện thoại ngày càng tăng. Tần suất sử dụng tăng đòi hỏi chiếc Smartphone phải trong tình trạng luôn đầy pin để sử dụng. Chúng ta luôn lo lắng điện thoại sẽ hết pin, vì thế luôn luôn sạc pin trong mọi tình huống dù cho năng lượng pin điện thoại vẫn còn. Câu hỏi lớn đặt ra rằng tại sao điện thoại bị nóng nhanh hết pin.

Điện thoại bị nóng do người dùng sạc máy liên tục

Pin là một bình nhỏ chứa năng lượng, trong quá trình sạc, các electron chạy qua mạch điện để pin có thể tạo ra điện. Theo nguyên lý hoạt động của pin, chỉ khi trong giai đoạn thiết bị di động cạn kiệt năng lượng thì một lượng điện áp lớn sẽ truyền tải vào pin, lúc này pin sẽ nhận được lượng điện áp lớn đó mà không bị nóng. Nhưng xu hướng sử dụng điện thoại ngày nay là chúng ta luôn lo lắng chiếc Smartphone sẽ hết pin nên luôn cắm sạc dù cho thiết bị vẫn còn pin. Điều này dẫn đến điện thoại bị nóng bất thường và nguy hiểm cho thiết bị của chúng ta.

Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin?

Vừa sạc pin điện thoại, vừa xem phim, nghe nhạc

Sẽ rất khó chịu khi bạn đang xem một bộ phim mà chiếc Smartphone hết pin, đang dở trận game hoặc đang có một cuộc gọi quan trọng thì điện thoại tắt nguồn. Điều này làm cho bạn cảm thấy ức chế và ngay lập tức bạn liền nạp năng lượng ngay cho Smartphone bằng cách cắm sạc và tiếp tục bộ phim, trận game hay cuộc gọi quan trọng đó. Vừa hay hành động này không vô tình cũng không cố ý trở thành nguyên nhân gây sạc điện thoại bị nóng khi sạc, khi chơi game. Không những thế, việc vừa sạc vừa chơi có thể làm cho máy bị nóng và hao pin hơn bình thường.

Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin?

Thiết bị cắm sạc không chính hãng, phù hợp với điện thoại

Để nạp năng lượng cho điện thoại, thì có hai thành phần chính đó là cục sạc và pin. Nếu dùng cục sạc không phù hợp với dòng smartphone đang dùng hay dùng các thiết bị sạc không chính hãng, giá rẻ lại không được các xác nhận về mức độ an toàn, thì sẽ dẫn đến nhiều rủi ro khi sạc pin như điện thoại bị nóng và hao pin khi không sử dụng, nóng máy, xảy ra cháy nổ không đáng có.

Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin?

Sửa lỗi điện thoại bị nóng khi sạc pin, không sử dụng chi tiết

Dưới đây là những phương pháp cực đơn giản, hiệu quả mà bất kỳ ai cũng làm được để khắc phục hiện tượng máy điện thoại bị nóng khi đang sạc.

Sử dụng sạc điện thoại chính hãng, chất lượng

Những thiết bị sạc điện thoại chính hãng luôn được kiểm định, tính toán kỹ càng về chất lượng, mức độ tỏa nhiệt cũng truyền tải năng lượng đến thiết bị di động. Vì vậy, khuyến khích người dùng nên ưu tiên sử dụng các thiết bị cắm sạc chất lượng, chính hãng.

Sử dụng thiết bị sạc điện thoại chính hãng, chất lượng

Hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Trong quá trình sạc pin smartphone, thiết bị di động đang tiếp nhận một nguồn năng lượng nên sẽ nóng hơn bình thường. Nếu bạn vừa sạc vừa chơi game, nghe nhạc, lướt web thì Smartphone của bạn đang làm một lúc hai việc. Nên hạn chế việc vừa sạc vừa chơi sẽ giảm thiểu được tình trạng điện thoại bị nóng khi đang sạc pin rất nhiều.

Hạn chế vừa sạc pin vừa chơi game, nghe nhạc, lướt web

Tắt hoặc dừng các kết nối, ứng dụng không cần thiết

Có những kết nối, ứng dụng tiềm ẩn không cần thiết đang hoạt động, hãy tắt hoặc dừng chúng để giảm thiểu việc điện thoại bị nóng nhanh hết pin hoặc máy nóng máy khi không sử dụng.

Tắt hoặc dừng các kết nối, ứng dụng không cần thiết

Hạn chế dùng ốp lưng khi đang sạc pin

Sử dụng ốp lưng ngày nay là xu hướng, ốp lưng như một chiếc áo bảo vệ, mang tính thẩm mỹ cao cho chiếc Smartphone. Nhưng khi sạc pin thì nó không còn là chiếc áo bảo vệ nữa mà là thủ phạm gây điện thoại nóng máy khi sạc pin. Chỉ cần một hành động đơn giản là cởi bỏ luôn lớp áo này trong quá trình sạc pin sẽ giúp Smartphone không bị nóng khi sạc.

Không dùng ốp lưng khi đang sạc pin

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu rõ được nguyên nhân điện thoại bị nóng và cách khắc phục. Mong rằng thông qua bài viết này có thể giúp chiếc điện thoại của bạn giảm bớt tình trạng  nóng khi sạc pin và tiết kiệm được pin hơn. Chúc các bạn sửa lỗi điện thoại bị nóng máy thành công.

Trả lời