Dấu hiệu Apple đang phát triển hệ điều hành mới

Có thêm bằng chứng cho thấy Apple đang xây dựng một nền tảng mới dành cho kính thực tế ảo mang tên realityOS.

Kính thực tế tăng cường và thực tế ảo (AR/VR) được đồn đoán lâu nay của Apple vẫn chưa xuất hiện, nhưng hệ điều hành dành cho thiết bị này dường như đang dần hoàn thiện. Các nhà phát triển đã tìm thấy thông tin về realityOS trong kho lưu trữ mã nguồn GitHub và nhật ký tải lên của App Store, theo 9to5Mac.

 

Apple phat trien he dieu hanh cho kinh AR anh 1
Kính thực tế tăng cường của Apple sẽ có hệ điều hành riêng? Ảnh: 9to5mac.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, nhà phát triển Rens Verhoeven đăng tải ảnh chụp đoạn mã nguồn có chứa thông tin về realityOS, kèm theo câu hỏi: “realityOS của Apple đang làm gì trong nhật ký tải lên App Store vậy?”. Ông cũng đặt nghi vấn thông tin này xác nhận cho sự tồn tại của kính AR/VR được đồn đại lâu nay.

Trong một bài viết khác, Steve Troughton-Smith cho biết một thư viện mã nguồn GitHub có tham chiếu đến hệ điều hành và trình giả lập realityOS.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về việc Apple xây dựng nền tảng dành cho thiết bị thực tế ảo. Từ 2017, Bloomberg đã đề cập đến hệ điều hành có tên rOS, được phát triển dựa trên iOS. Trong mã nguồn của iOS 13 cũng từng chứa nội dung liên quan với realityOS.

Vào tháng 11/2021, nhà phân tích Ming-chi Kuo dự đoán Apple sẽ công bố thiết bị thực tế tăng cường đầu tiên của họ trong năm nay, với sức mạnh tính toán ngang máy Mac M1. Chuyên gia tin đồn này cũng cho rằng kính AR mới sẽ hoạt động độc lập. Điều đó củng cố cho suy luận về sự tồn tại của hệ điều hành riêng.

Đến đầu năm nay, nguồn tin của Bloomberg lại dự đoán kính thực tế tăng cường của Apple không thể phát hành trước 2023, nhưng họ sẽ công bố những chi tiết đầu tiên tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2022, chuẩn bị diễn ra vào tháng 6 tới.

Apple có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển thiết bị này, bao gồm quá nhiệt, sự cố camera và vấn đề liên quan đến phần mềm. Tuy nhiên, The Verge cho rằng cũng không loại trừ khả năng Táo khuyết muốn bộ phận phần mềm đi trước một bước, sẵn sàng cung cấp bộ công cụ phát triển ứng dụng của nền tảng này cho các nhà phát triển, trước khi sản phẩm ra đời.

Trả lời