Bộ TTTT cảnh báo về cuộc gọi đầu số quốc tế

Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết người dùng cần cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ đầu số quốc tế.

Ngày 1/11, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) phát đi thông tin cảnh báo về cuộc gọi đầu số quốc tế. Cụ thể, Cục cho biết những cuộc gọi từ đầu số nước ngoài thường là nháy máy để người dùng gọi lại, phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn; hoặc có mục đích lừa đảo.

Đối với trường hợp nháy máy, người dùng gọi lại số điện thoại vệ tinh có thể bị tính phí trung bình 99.000 đồng/phút, cao nhất có thể đến 150.000 đồng/phút và bị tính cước ngay khi đổ chuông.

Với trường hợp lừa đảo, đối tượng thường gọi điện đe dọa người dùng vi phạm pháp luật, nợ tiền, yêu cầu người nghe kê khai tài sản rồi hù dọa, chiếm đoạt tài sản.

lua dao qua dien thoai anh 1
Cuộc gọi từ đầu số nước ngoài sẽ hiển thị dấu + và mã số lạ, thay vì đầu số 84 của Việt Nam. Ảnh: CVT.

Dù được cảnh báo liên tục nhưng nhiều người vẫn không may trở thành nạn nhân của tình trạng này. Nhằm đối phó với tình hình phức tạp trên, Cục Viễn thông đã chỉ đạo, yêu cầu các nhà mạng trong nước triển khai các biện pháp kỹ thuật chặn các cuộc gọi giả mạo mục đích lừa đảo.

Theo Cục, từ tháng 7/2020-9/2021, các nhà mạng đã ngăn chặn hơn 74 triệu cuộc gọi giả mạo. Từ tháng 4/2020-12/2020, các nhà mạng di động thực hiện nhắn tin đến toàn bộ thuê bao của mình 1 lần/tháng với nội dung khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Mới đây, Cục Viễn thông cũng yêu cầu các nhà mạng triển khai gửi tin nhắn FlashSMS/USSD để cảnh báo khách hàng đang nhận cuộc gọi từ quốc tế với nội dung tin nhắn: “Bộ TTTT: LƯU Ý! Cuộc gọi này là CUỘC GỌI TỪ NƯỚC NGOÀI, khách hàng cần cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại”.

Cơ quan này cảnh báo người dùng cần lưu ý đầu số gọi đến. Các cuộc gọi, tin nhắn từ Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu, và 2 số tiếp theo khác số 84 (mã viễn thông Việt Nam). Với các cuộc gọi nháy máy từ số quốc tế, người dùng không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Khi người gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện, người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Trong trường hợp này, người dùng cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02 – Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời.

Bên cạnh đó, Cục Viễn thông cũng làm rõ các cảnh báo liên quan đến cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, được chia sẻ trên mạng xã hội hoặc các nhóm chat. Tin đồn này cho rằng nếu gọi lại, người dùng có thể bị sao chép danh bạ, chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, thông tin cho rằng bấm nút * # 90 hoặc # 09 * sẽ khiến người dùng bị chiếm thẻ SIM để thực hiện cuộc gọi, mất phí.

Cục khẳng định đây là thông tin không có cơ sở, gây hoang mang.

“Không thể xâm nhập được SIM điện thoại của người dùng dù có thực hiện thao tác như trên”, Cục Viễn thông cho biết.

Trả lời