12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

samsung

Samsung là một trong những ông hoàng của làng di động với “đế chế” di động và điện tử khổng lồ. Trong những năm qua, công ty đã phát triển đáng kể, liên tục có những sáng tạo và phát minh đưa thị trường di động và điện tử đi xa.

Ngay từ khi thành lập, Lee Byung-chul tin rằng công ty của mình sẽ lớn hơn rất nhiều. Cái tên của công ty cũng phản ánh tham vọng này. Được kết hợp từ các từ trong tiếng Hàn: sam (ba) và sung (sao), biểu tượng ba ngôi sao được cho là đại diện cho một thứ gì đó lớn, nhiều và mạnh mẽ.

Câu chuyện về Samsung là một câu chuyện dài khó mà có thể kể hết. Tuy nhiên có những sự thật thú vị về công ty này mà mình nghĩ các bạn sẽ rất hào hứng để nghe, hãy cùng mình điểm qua 12 điểm thú vị về Samsung do Android Authority chia sẻ nhé.

1. Đội ngũ nhân viên của Samsung lên đến gần nửa triệu người

samsung

Samsung không chỉ là nhà sản xuất thiết bị điện tử và di động. Tập đoàn Samsung có 59 công ty chưa niêm yết và 19 công ty niêm yết, các công ty này thuộc nhiều lĩnh vực từ xây dựng đến dịch vụ tài chính, đóng tàu và thậm chí là ngành công nghiệp y tế.

Samsung hiện đang sử dụng hơn 489.000 người trên 80 quốc gia khác nhau, bao gồm cả Hàn Quốc. Một chi tiết khác đáng chú ý là Samsung đã xây dựng tòa nhà chọc trời Burj Khalifa ở Dubai, đây là tòa nhà cao nhất thế giới ở độ cao 2.722 feet (~ 830 mét)

2. Tập đoàn Samsung chiếm tỉ trọng lớn trong GDP của Hàn Quốc

samsung

Samsung chiếm một tỉ trọng lớn trong tổng GDP của nước sở tại, Hàn Quốc. Năm 2017, CNN đã báo cáo tổng tài sản của Tập đoàn Samsung chiếm khoảng 15% GDP của đất nước. Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, hơn 20% giá trị thị trường này dựa trên các công ty con của tập đoàn Samsung, đặc biệt là Samsung Electronics.

3. Tham vọng điện tử của Samsung bắt đầu vào năm 1970 với TV trắng đen

black and white TV in 1970

Sản phẩm điện tử đầu tiên được Samsung sản xuất là TV trắng đen vào năm 1970. Công ty đã mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực khác trong những thập kỷ sau đó. Năm 1986, Samsung đã tham gia vào làng di động. Tuy nhiên, trong khi những sản phẩm điện tử ban đầu của Samsung được đón nhận khá tốt mảng di động của công ty lại không được đón nhận nồng nhiệt.

4. Samsung đã thay đổi logo 3 lần

samsung

Logo Samsung đã thay đổi một vài lần trước những năm 70. Tính tới thời điểm hiện tại, công ty chỉ thay đổi ba lần. Logo hiện tại được sử dụng từ năm 1993.

5. Samsung Electronics bắt đầu hoạt động vào năm 1993

samsung

Mặc dù đã gắn bó với ngành điện tử và công nghiệp di động trong nhiều thập kỷ, nhưng mãi đến năm 1993, Samsung Electronics mới thực sự bắt đầu kỉ nguyên của mình.

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee đã bắt đầu một triết lý quản lý mới, trong đó chất lượng sản phẩm là một trong những nguyên lý cốt lõi. Trung tâm phát triển nguồn nhân lực của Samsung cũng đã tạo ra các khóa đào tạo và phát triển mới để giúp phát triển nhân viên chuyên nghiệp hơn.

6. Năm 1995 đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn của Samsung

samsung

Vào năm 1995, Lee Kun Hee cảm thấy thất vọng với chất lượng sản phẩm và sự thiếu thay đổi của công ty. Lee và ban giám đốc của mình đã tiến hành phá hủy các sản phẩm như điện thoại, tivi, máy fax,… dưới sự chứng kiến của 2000 nhân viên.

Ngày hôm đó, hơn 50 triệu đô la phần cứng đã bị phá hủy để có thể thay đổi diện mạo, tạo ra một Samsung hoàn toàn mới. Sau đó, Samsung đã sử dụng cách thức và hệ thống quản lí mới, sự thay đổi này thực hiệu hiệu quả, minh chứng là sự tăng trưởng nhanh chóng và thành công trên toàn cầu của tập đoàn này.

7. Samsung sản xuất chiếc điện thoại CDMA đầu tiên

Samsung SCH-100

Samsung SCH-100 được phát hành vào năm 1996, là chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ CDMA. Vào thời điểm đó, CDMA là một công nghệ mới. Samsung đã tiên phong trong việc sử dụng một tiêu chuẩn mà nhiều người coi là hạn chế và kém hơn GSM.

Sự dám chấp nhận mạo hiểm của Samsung vào thời điểm đó đã mang lại cho công ty này nhiều thành quả, đặc biệt là sự dẫn đầu công nghệ ở thời điểm hiện tại.

8. Samsung tiên phong trong việc tạo ra đồng hồ thông minh

Samsung SPH-WP10

Thị trường đồng hồ thông minh đã bắt đầu từ năm 1999. Vào thời điểm đó, Samsung là người tiên phong đầu tiên và là một trong những người duy nhất có thể chế tạo một chiếc đồng hồ được sử dụng như một chiếc điện thoại với tên là Samsung SPH-WP10.

Chiếc đồng hồ độc đáo này không chỉ có thể cho biết thời gian mà còn có thể gọi điện trong tối đa 90 phút. Thiết bị này sử dụng màn hình loại LCD đơn sắc và có các nút vật lý điều hướng xung quanh menu. Thậm chí còn có lệnh thoại để quay số liên lạc.

9. Samsung tham gia thị trường smartphone trước cả Android và iOS

samsung

Samsung có thể không phải là người đầu tiên sản xuất điện thoại thông minh, tuy nhiên đây là công ty giới thiệu thiết bị PDA đầu tiên với màn hình màu tại thị trường Mỹ vào năm 2001.

PDA là các thiết bị cầm tay vốn được thiết kế như một cuốn sổ tay cá nhân và ngày càng tích hợp thêm nhiều chức năng như đồng hồ, lịch, danh sách việc cần làm, sổ ghi chú và máy tính bỏ túi.

Thiết bị này được gọi là SPH-i300, được thiết kế cho mạng của Sprint và chạy trên Palm OS với tất cả các chức năng của một chiếc PDA bình thường và có thể thực hiện cuộc gọi.

Vì vậy, SPH-i300 về cơ bản có thể được coi là bước đi đầu tiên của Samsung trong việc tạo ra một chiếc điện thoại thông minh cho thị trường Mỹ.

10. Điện thoại Samsung bán chạy nhất là Samsung E1100

Samsung E1100

Chiếc điện thoại di động bán chạy nhất mọi thời đại của Samsung chính là Samsung E1110, chiếc điện thoại phổ thông ra mắt từ năm 2009. Tính đến năm 2012, Samsung đã bán được 150 triệu chiếc. Đây cũng là chiếc điện thoại di động bán chạy thứ 8 mọi thời đại.

11. Galaxy S4 là chiếc smartphone bán chạy nhất của Samsung

samsung

Galaxy S4 là chiếc smartphone Samsung bán chạy nhất, chiếc điện thoại Samsung bán chạy thứ hai, đồng thời đứng ở vị trí thứ 14 trong số các điện thoại di động bán chạy nhất với tổng doanh số 80 triệu chiếc.

Bên cạnh đó, đây cũng là chiếc điện thoại Android bán chạy nhất mọi thời đại và là chiếc smartphone bán chạy thứ ba từ trước đến nay.

12. Samsung đã có cơ hội mua lại Android, nhưng lại quyết định không

samsung

Trong một cuốn sách của mình, tác giả Fred Vogelstein đã viết về việc những người sáng lập Android tìm kiếm nguồn tiền đầu tư để tiếp tục khởi nghiệp vào cuối năm 2004. Tất cả 8 thành viên tạo ra Android đã bay tới Hàn Quốc để gặp 20 giám đốc điều hành của Samsung.

Tuy nhiên, Samsung đã im lặng trước đề xuất của nhóm Android về việc để Samsung thiết kế hệ điều hành riêng cho di động. Chỉ hai tuần sau, vào đầu năm 2005, Rubin và nhóm Android đã hợp tác với Google, công ty đã quyết định mua lại startup này với giá 50 triệu USD.

Nếu Samsung gật đầu lúc đó, có lẽ bây giờ sẽ là Samsung thống trị hệ điều hành di động chứ không phải Google.

Trả lời